Các Loại Da Sử Dụng Trong Sản Xuất Giày Da

Các Loại Da Sử Dụng Trong Sản Xuất Giày Da

Giày được làm bằng da luôn mang đến chất lượng tuyệt đối và vẻ ngoài cao cấp cho người sử dụng. Tuy nhiên, không phải chỉ có da bò mà còn có bao nhiêu loại da động vật khác có thể được sử dụng trong sản xuất giày da. Trong bài này, Marco Alfredo sẽ liệt kê những loại da phổ biến được dùng.

Để sản xuất một đôi giày da, đa phần người ta sẽ sử dụng da bò do độ bền và dễ tìm nguồn nguyên liệu. Da bò cũng giống như các loại da khác đều được thuộc  trước khi đem ra  sản xuất. Thuộc  da đơn giản có thể hiểu là xử lý lớp da chống mục, tách lớp, nhuộm màu, phủ bóng. Một tấm da nguyên bản có thể được phân chia làm nhiều lớp, thuộc ra nhiều dòng sản phẩm da: da top grain, da split, da lộn…. tuỳ cách thức và công nghệ thuộc da.

Các loại da sử dụng phổ biến

  • Da bò: dòng da được sử dụng rộng rãi, dày và chắc, vân da đẹp, thường được sử dụng làm lớp bao ngoài của đôi giày. Phần bao bên trên nắp giày có thể được làm từ da top grain, hay da spit, da box tùy chủng loại giày. Phần mũi và phần đuôi giày có thể dùng da cao cấp full grain cho độ cứng vững giữ form giày tốt nhất.
  • Da dê: là loại da khá phổ biến đứng sau da bò để sản xuất giày. Da dê mềm mại nên phổ biến sử dụng trong sản xuất giày nữ.
  • Da trâu: dòng da này có lỗ chân lông lớn, vân da xấu, mềm nhão hơn và xử lý không bóng bẩy được như da bò.
  • Da lợn: tuy rằng tính chất da lợn mỏng hơn các loại da bên trên nhưng vẫn đủ bền trong việc sản xuất giày. Nhất là khi dòng da này chi phí thấp và rất dễ thuộc, nhuộm màu tuỳ biến. Da lợn chủ yếu được làm lớp lót bên trong của giày.
  • Da cừu: đây là dòng da có lỗ chân lông nhỏ, vân da đẹp, độ bóng cao, chống thấm nước tốt. Da cừu mềm mại nhưng vẫn vững chắc, tuy nhiên chi phí sản xuất cao và khó tìm được nguồn da cừu tốt ổn định. Da cừu dùng làm lớp lót trong của những đôi giày tây cao cấp và những điểm nhấn trong thiết kế giày.
  • Da trăn, da cá sấu, da đà điểu và các loại da quý hiếm khác thì được sử cho những đôi giày theo yêu cầu đặc biệt của khách hàng, hay làm điểm nhấn thiết kế.

Tập trung vào da bò, dòng da được sử dụng tối đa trong công nghiệp giày tây, túi xách, và phụ kiện, chúng ta đi đến các khái niệm về loại da full grain, top grain, da corrected grain, và da spit.

giày da giày tây
giày tây nam, các loại da giày
  1. Da Full Grain: là loại sản phẩm thuộc da có thể xem là nguyên bản nhất ,đảm bảo được độ dày, tính liên kết, thoáng khí của miếng da bò tự nhiên. Sản phẩm thuộc da này dày nhất và có độ bền cao nhất chỉ được với những sản phẩm giày cao cấp nhất. Sau một thời gian sử dụng, da full grain sẽ bóng và đậm màu từ từ (lên patina) và tạo lớp bảo vệ với tác động môi trường xung quanh. Do là sản phẩm da gần nguyên bản nên lớp bề mặt của da không đồng đều, có những vùng nhăn nhiều nhăn ít, có thể có những vết hằn. Khó có thể tìm được một miếng da full grain hoàn hảo do đó người ta thường sử dụng da full grain cho những vùng chuyên biệt của sản phẩm (mũi giày), hoặc dành cho những sản phẩm phân khúc high end.
  2. Da Top-Grain: Là dòng da sử dụng phổ biến cho các loại giày da cao cấp với chất lượng và độ bền chỉ đứng sau da full grain. Đây là phần trên cùng của lớp da bò, lớp có liên kết cao nhất. Da sau khi được thuộc sẽ được chà mịn cho vân da đồng đều sau đó phủ một lớp bóng và phủ màu theo nhu cầu sản xuất. Da Top Grain sẽ không thể lên màu patina sau thời gian sử dụng, không dày và không thoáng khí được như da Full Grain.
  3. Da Corrected Grain còn có thể được hiểu là da điều chỉnh. Với sản phẩm thuộc da này có thể là phần ngoài cùng nhưng xấu hoặc lớp mỏng hơn bên dưới, được chà nhám và phủ hạt vân da công nghiệp lên phía trên. Dòng da này nhìn chung mỏng hơn 2 dòng full grain và top grain nhưng vân da nhìn đều, mịn, sáng bóng thu hút. Loại da phổ biến sử dụng trong các sản phẩm giày tây trung cấp, phổ thông.
  4. Da Split: đây là dòng da phổ thông nhất, là sản phẩm còn lại sau khi sản xuất dòng da top grain được xử lý tách lớp, phủ vân da nhân tạo lên trên. Chất lượng dòng da này kém và có khả năng tách lớp nếu xử lý không đúng quy trình. Đây là sản phẩm về da thường sử dụng trong các sản phẩm giày bình dân vài trăm ngàn.

Tại Marco Alfredo, chúng tôi sử dụng những sản phẩm thuộc da tốt nhất để cho ra đời những đôi giày tây Marco Alfredo cao cấp. Hãy chọn Marco Alfredo bằng cách click ngay vào website www.giaymarco.vn

Giày tây da bò cao cấp top grain

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger icon