Này Bạn, Bao Lâu Bạn Chưa Thay Giày Tây?

Giày tây là một phụ kiện không thể thiếu với đại đa số đàn ông hiện đại. Đi làm, đi tiệc hay chỉ đơn giản là để thể hiện phong cách thời trang cá nhân bạn đều cần đến một đôi giày tây. Là một người đàn ông thành đạt bạn có thể có rất nhiều đôi giày tây nhưng có bao giờ bạn tự hỏi rằng bao lâu mình nên thay giày tây một lần?

 

Nhiều người nghĩ đơn giản rằng ừ thì thay giày tây khi giày cũ, giày rách, giày bị hở keo. Câu trả lời là đúng tuy nhiên chưa hẳn là chính xác. Một số dòng giày tây cao cấp có độ bền vượt trội thì bạn mang năm này qua năm khác vẫn không bị rách, giày được bảo dưỡng đầy đủ thì sẽ không cũ đến mức bạn phải bỏ nó. Cho dù là những dòng giày tây phổ thông bình thường thì chất da cũng có độ bền tính bằng năm, đế có hở keo thì cũng đơn giản ra mua một hủ keo về tự dán tại nhà vẫn xài tiếp được.

Vấn đề thay giày tây bao lâu một lần tùy thuộc vào dòng giày bạn mang và tần suất sử dụng đôi giày tây ấy. Thông thường là 6 – 9 tháng với dòng giày tây công sở và 12 – 18 tháng với dòng giày tây cao cấp với tần suất sử dụng hằng ngày. Nhiều người sẽ cảm thấy khuyến nghị này không mang tính lợi ích về kinh tế và thật sự không cần thiết. Tuy nhiên nếu ngẫm kỹ lại bạn sẽ thấy rằng giày tây chất liệu da bò cho dù đã qua xử lý vẫn là cấu trúc sinh học. Mà cấu trúc có tính chất sinh học thì có khả năng mang mầm bệnh, vi khuẩn. Bạn có bao giờ tự hỏi mùi hôi từ đôi giày sinh ra từ đâu không? Từ mồ hôi chân? Không sai nhưng mà tại sao đôi giày mới không có mùi nhưng mang một thời gian thì cho dù có vệ sinh bên trong bên ngoài vẫn có mùi hôi nhanh chóng trở lại? Lý do đơn giản là do vi khuẩn đã sinh sôi và tồn tại bên trong cấu trúc da, đế trong của đôi giày. Bạn có thể thử mua nhiều loại xịt khử mùi diệt khuẩn tuy nhiên chỉ trong thời gian ngắn bạn sẽ nhận ra rằng biện pháp này chỉ là tạm thời chứ không trị dứt được. Hãy thay giày tây theo khuyến nghị bạn nhé, một cái áo, cái quần mặc ra đường một ngày đã phải thay phải giặt trong khi đó đôi giày tây lại ra đường liên tục hơn sáu tháng. Thời tiết Việt Nam nóng ẩm hay mưa, đôi giày hết khô lại ướt là môi trường cực kỳ thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, trong khi đó bạn mang giày dù muốn dù không cũng sẽ dùng đến ngón tay. Thời kỳ dịch bệnh mới liên tục xuất hiện thì vấn đề vệ sinh nên được quan tâm hằng đầu. Tất cả khuyến nghị cũng chỉ mang tính chất chủ quan nếu không có nghiên cứu khoa học chứng minh, theo một nghiên cứu vào năm 2019 được đăng tải lên trang Safespaceco của đại học Arizona, Mỹ, trong mỗi đôi giày đang sử dụng có số lượng vi khuẩn lên đến 421,000 con và chính xác là còn bẩn hơn cả bệ ngồi toilet. Một đôi giày tây đẹp khi form còn đứng, giày qua sử dụng mà không được bảo quản thường bị bè, sụp form làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến diện mạo chỉnh chu của người sử dụng. Hãy thay giày tây của bạn khi nó có mùi, khi nó bắt đầu bị sụp form, hay đơn giản là đến hạn của khuyến nghị để đảm bảo sự lịch lãm cũng như sự tự tin của bạn.

 

Với những đôi giày tây cao cấp đế Mckay hay Goodyear hoặc dòng giày tây phổ thông  đế ép keo cực ít mang hoặc chỉ mang vào những dịp quan trọng thì bạn có thể thoải mái hơn nếu giày được bảo quản tốt. Việc thay giày tây lúc này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Dòng giày tây cao cấp đế Mckay hay Goodyear đã may đế nên cho dù để hộp lâu cũng không lo lắng vấn đề hở keo. Còn với dòng giày tây phổ thông ép keo thì không sử dụng có thể bị bung nhưng việc này cũng không gì nghiêm trọng. Mua một hủ keo về ép lại là vấn đề được giải quyết. Đế chưa mòn, da còn tốt thì ép keo lại giày vẫn có thể sử dụng tốt không cần phải thay làm gì.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger icon