Giày May Đế Goodyear Là Gì? Tại Sao Nên Chọn Giày Goodyear?

Thuật ngữ giày may đế Goodyear hay nhiều người gọi tắt giày Goodyear không phải là tên một loại giày. Đây là tên một loại đế sử dụng công nghệ được đặt tên là Goodyear, tên gọi đầy đủ Goodyear Welt. Giày may đế Goodyear là dòng giày cao cấp nhất, công nghệ phức tạp nhất và đắt tiền nhất chỉ được sử dụng trong những đôi giày tây dòng high-end.

May đế giày theo công nghệ Goodyear đã được sáng chế ra từ năm 1869 bởi Charles Goodyear Jr. Hẳn là nhiều bạn thắc mắc công nghệ Goodyear Welt có liên quan gì đến hãng lốp xe Goodyear nổi tiếng thế giới hay không thì Marco Alfredo xin trả lời là không. Chính xác thì Charles Goodyear Jr là con trai của Charles Goodyear, người đã sáng chế ra công nghệ lưu hoá cao su. Chính nhờ công nghệ này mà tính chất cao su trở nên bền bỉ hơn bao giờ hết có thể chịu được nhiệt và mài mòn cao trong sản xuất lốp xe. Hãng lốp xe Goodyear nổi tiếng chỉ là đặt theo tên của người sáng chế ra công nghệ chứ không thuộc sở hữu của người nhà Goodyear.

Nếu như dòng giày may đế Mckay phần da mặt ngoài giày (Upper) và đế trong (Insole) được may trực tiếp xuống phần đế ngoài (Outsole) bằng lớp chỉ Blake thì giày Goodyear có sự khác biệt. Phần đế ngoài sẽ có 1 lớp vật liệu viền bên trên, lớp Welt, bằng da, cao su, hoặc có khi là một loại nhựa đặc biệt. Lớp đế ngoài sẽ may trực tiếp lên lớp Welt, sau đó lớp Welt lại có một lớp liên kết chỉ may đặc biệt với lớp da ngoài và đế trong. Sự phức tạp trong cấu trúc này khiến cho giày may đế Goodyear có vẻ ngoài thô hơn việc may đế Mckay. Nếu chú ý kỹ ta sẽ thấy lớp đế của giày Goodyear đưa ra hơn phần da mặt ngoài để lộ những đường chỉ may với lớp đế bên dưới.

Đặc điểm của giày Goodyear

  • Da giày luôn được ưu tiên chọn những loại da chất lượng nhất, thường là dòng da Full-Grain hoặc Top-Grain cao cấp. Khi sờ vào lớp da ta có thể cảm nhận rõ sự cứng cáp và giữ form giày tuyệt đối.
  • Lớp da bên trong thường được chọn dòng da mềm mại êm ái như da cừu, da bê và bọc da toàn bộ bên trong.
  • Lớp đế trong Insole được làm từ gỗ bần cao cấp rất êm ái và cực kỳ thoáng khí. Chính nhờ loại gỗ cao cấp này và lớp liên kết hai tầng khiến cho giày có một sự đối lưu khí nhất định. Nói một cách khác giày có thể thở được.
  • Giày đế Goodyear, nhất là dòng đế da Goodyear thường tạo cảm giác rất cứng cho người mới lần đầu sử dụng. Lý do thứ nhất là vì dòng da bò lớp trên cao cấp nên dày và cứng hơn các dòng giày loại phổ thông. Lý do thứ hai lớp đế giày được cấu tạo thủ công từ nhiều lớp đế giày, nhiều loại vật liệu. Ngoài ra phần đế còn được chêm vào ở giữa một thanh kim loại với mục đích giữ khuôn và bảo vệ giày khỏi tác động uốn cong.
  • Mặt đế giày Goodyear luôn cho ta một cảm giác cực kỳ cao cấp khi chạm đến. Chất liệu đế đa phần là đế da, đế phối da với cao su, và đế Dainite. Phần gót nhìn kỹ sẽ thấy nhiều lớp vật liệu và luôn cố định bằng đinh chứ không dùng keo dán.

Tại sao nên chọn giày may đế Goodyear?

Dòng giày cao cấp nhất nên luôn được ưu tiên sử dụng các loại vật liệu cao cấp nhất. Giày Goodyear có một đẳng cấp mà không một dòng giày phổ thông nào đế dán keo nào có thể so sánh được. Do chất liệu và cấu trúc chế tạo mà giày Goodyear có khả năng chống nước thâm nhập từ phiá dưới đế. Thêm vào đó độ bền của một đôi giày Goodyear được sử dụng đúng cách có thể lên đến 7 năm, thậm chí 10 năm. Thiết kế của dòng giày Goodyear luôn được chọn làm tiêu chuẩn của thời trang trên thế giới. Khác với tiêu chuẩn thời trang của nữ thay đổi liên tục thì tiêu chuẩn thời trang nam theo phong cách đàn ông, đặc biệt là về giày tây, gần như không thay đổi nhiều. Bạn đầu tư một đôi giày cao cấp Goodyear thì cho dù ba năm hay năm năm sau thì đẳng cấp và giá trị của nó cũng không suy suyễn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger icon