Tìm Hiểu Giày May Đế Mckay hay Blake Stitch Construction

Xã hội phát triển, nhu cầu cho những sản phẩm thời trang cao cấp như giày tây phát triển theo. Giày tây cần phải sang trọng hơn, cao cấp hơn, chất lượng hơn và để đáp ứng cho nhu cầu này công nghệ may đế giày tây ra đời. Đây hoàn toàn không phải là kiểu may đế bằng tay thường thấy ở những tiệm giày phổ thông, sửa giày lề đường tại Việt Nam, đây là công nghệ xuất phát từ Mỹ với tên gọi chính xác cấu trúc may đế Blake hay còn được biết với cái tên giày may đế Mckay.

Lyna Reed Blake là một nhà sáng chế người Mỹ từ nhỏ đã làm việc trong ngành sản xuất giày. Năm 1856 ông sáng chế ra máy may đế theo công nghệ riêng kết nối lớp da bên trên của đôi giày với nhiều lớp đế bên dưới bằng một loại chỉ đặc biệt. Công nghệ Blake Stitch Construction gần giống với công nghệ may đế cao cấp Goodyear nhưng may đế và lớp da trên trực tiếp giúp tăng sự linh hoạt hơn và thời gian sản xuất ra giày tây theo công nghệ này cũng nhanh hơn. Sau đó, Gordon Mckay đã mua lại bản quyền của công nghệ này để phát triển nên những đôi giày sản xuất dùng công nghệ Blake Stitch Construction còn được gọi là giày may đế Mckay.

Mô tả công nghệ may đế có vẻ đơn giản giống như việc mua một đôi giày đế cao su bình dân xong mang ra tiệm sửa giày lề đường may nối da và đế cũng gọi là Mckay?! Không đơn giản như vậy, giày sử dụng công nghệ may đế Mckay là những đôi giày cao cấp. Dòng máy may đế Mckay đúng chuẩn là máy nhập khẩu. Việc may đế phải được tiến hành trong quá trình sản xuất. Lớp đế giày sử dụng nhiều chất liệu như da, gỗ, và có cả cao su thiên nhiên cao cấp. Đế xẻ rảnh để bảo vệ chỉ may và chỉ sử dụng có chất bảo vệ chống mục chống ẩm. Tất cả tạo nên một đôi giày may đế Mckay cao cấp có độ bền lên đến 5 năm nếu sử dụng đúng cách.

giày đế mckay

Lợi điểm của phương pháp này là sản xuất nhanh, cấu tạo đế mỏng hơn dòng đế Goodyear nên nhìn thanh thoát hơn, nhẹ nhàng hơn, và linh hoạt hơn. Đây là phương pháp được sử dụng nhiều nhất bởi các nhà sản xuất giày tây cao cấp tại Ý thời điểm hiện tại. Độ bền của dòng giày đế Mckay không thua kém đế Goodyear nếu được chăm sóc và sử dụng đúng cách.

Hạn chế của phương pháp này chính là việc thay thế sửa chữa sẽ khó khăn hơn dòng Goodyear, đòi hỏi thời gian và chi phí cao. Giày có khả năng bị thấm nước ngược vào lỗ may chỉ trong trường hợp giày bị vào nước ngập qua đế thời gian lâu.

*** Phương pháp Mckay là phương pháp được ưu tiên chọn lựa của các nhà sản xuất giày tây danh tiếng. Những hạn chế của phương pháp này cũng được khắc phục bởi một phương pháp mới gọi là Rapid Stitch. Phương pháp này lấy nguyên lý gần tương tự như đế may Goodyear nhưng đơn giản hơn với mục đích chính là ngăn nước vào giày.

Lớp đế giày sẽ được chia thành 2 lớp với 1 lớp may vào giày theo đúng kiểu truyền thống, lớp còn lại sẽ may trực tiếp vào phần rìa ngoài của lớp đế thứ nhất. Tuy nhiên, công nghệ này chưa được áp dụng phổ biến bằng kiểu may Mckay truyền thống. Việc cấu tạo 2 lớp đế sẽ khiến lớp đế giày rất thô và dày, khó áp dụng với việc sự dụng cho đế da sang trọng, chỉ phù hợp với đế cao su. Rapid Stitch dù sử dụng cao su cao cấp thì cũng hạn chế với dòng giày tây Dress Shoes, mà đa phần người ta dùng tăng độ bền cho dòng giày công nhân Worker Shoes.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger icon