Phải Làm Sao Khi Giày Da Bị Thấm Nước

Phải Làm Sao Khi Giày Da Bị Thấm Nước

Mùa mưa đến cũng là lúc những đôi giày da của bạn có khả năng bị thấm nước liên tục. Bạn có thể mặc áo mưa cho người nhưng không thể mặc áo mưa cho giày da. Nếu chỉ có một đôi giày da nhưng lại bị ướt, mai phải đi làm thì xử lý sao đây? Marco Alfredo sẽ chia sẻ một số mẹo để giúp giày da mau khô và hạn chế hư hỏng.

 

Tuỳ theo mức độ thấm nước mà bạn áp dụng biện pháp xử lý phù hợp

  • Giày bị ngâm nước hoàn toàn:

Với trường hợp này giày da bị ảnh hưởng chất lượng nghiêm trọng do đa phần giày da trên thị trường là dòng giày da dán keo với đế. Nếu không xử lý ngay thì chuyện hở mũi, tách đế hay lâu hơn là mục da, đứt chỉ là không tránh khỏi. Việc đầu tiên bạn cần làm khi về tới nhà là dốc ngược mũi giày xuống cho nước chảy ra. Bạn có thể ấn nhẹ để hỗ trợ đẩy nước ra ngoài.

Sau khi nước chảy ra hết thì dùng khăn khô lau toàn bộ bên trong và bên ngoài giày. Có một số hướng dẫn dùng máy sấy sấy giày hoặc hơ lửa  thì đây là việc không nên làm, sẽ làm hư giày. Bạn chỉ có thể lấy khăn lau khô, sau đó dùng giấy báo/khăn giấy/hạt hút ẩm nhét vào bên trong và bao bên ngoài giày da. Bạn có thể dùng quạt thổi để giúp giày mau khô.

Bỏ gói hút ẩm vào bao ziplock chung với giày da

Trước khi đi ngủ bạn dùng 1 hộp nhựa cho giày vào, đổ  gạo, hạt hút ẩm, hoặc giấy báo vào càng nhiều càng tốt để hút ẩm giày qua đêm bạn nhé.

 

  • Giày bị thấm nước ẩm toàn bộ hay cục bộ:

Trường hợp giày da bị thấm nước, giày ẩm thì bạn lau khô giày bằng khăn khô sau đó nhét giấy báo vào trong giày thật nhiều. Quấn giấy báo xung quanh giày. Để qua đêm nơi khô ráo thoáng gió.

giay da bi tham nuoc
giay da nam cao cap
  • Giày bị văng nước trúng ẩm nhẹ :

Cho dù chỉ bị ẩm nhẹ bạn cũng cần lau khô vùng bị ẩm, vệ sinh giày da sạch sẽ, nhét giấy báo hoặc đổ hạt hút ẩm bên trong giày. Để nơi thoáng khí để giày khô hẳn tự nhiên.

Giày da sau khi bị thấm nước thì làm khô giày chỉ là một công đoạn trong quá trình xử lý. Sau khi giày khô hẳn thì trong ngày tiếp theo sử dụng bạn nên tháo giày ra khi có thể. Ví dụ thời gian nghỉ trưa bạn có thể tháo giáy ra cho giày thở sẽ tốt hơn vì dù bên ngoài khô nhưng bên trong, nhất là phía dưới lớp lót giày chưa khô hẳn hoàn toàn.

Với dòng giày phổ thông thì có thể lớp lót bên trong có lót vải lót xi  thay vì lót da. Lớp lót nàỳ gặp độ ẩm cao sẽ phát triển vi khuẩn gây mùi. Để phòng tránh bạn có thể lấy muối khô hoặc baking soda rắc vào bên trong giày và nhét giấy báo sau khi sử dụng.

Ngày thứ 2 sau khi giày bị thấm nước, khi giày khô hoàn toàn bạn cần phủ xi wax lên giày sau đó để khô chải nhẹ. Lớp xi này sẽ giúp phục hồi và tăng khả năng chống nước cho giày.

Tham khảo thêm một số mẹo chăm sóc giày tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger icon