Phân Biệt & Sử Dụng Các Loại Xi Đánh Giày Tây

Sử dụng một đôi giày tây cao cấp chất liệu da luôn đòi hỏi sự bảo dưỡng để duy trì vẻ sang trọng cũng như độ bền của đôi giày. Điều cơ bản nhất trong bảo dưỡng giày tây đó chính là : “Đánh Xi”. Thế thì bạn có biết có bao nhiêu loại xi đánh giày tây trên thị trường? Sử dụng chúng ra sao?

Hãy cùng Marco Alfredo tham khảo nhé!

  • Xi đánh giày tây được hiểu nôm na là lớp hóa chất phủ lên da để phục hồi màu sắc, tăng độ bóng, và tăng khả năng chống ẩm cho giày tây

Trên thị trường hiện nay bạn có thể mua được 3 loại xi chính: Xi nước, Xi Wax (xi khô), và Xi Cream.

  1. Xi nước: là dạng chai xi đánh giày tây chứa xi nước kèm đầu bôi xi đa phần là mút. Sử dụng đơn giản chỉ là ấn chai xi cho phần xi nước thấm vào đầu mút sau đó thoa đều lên giày. Ưu điểm được quảng cáo là làm bóng giày nhanh chóng. Tuy nhiên thực tế thì loại xi này chỉ có tác dụng với dòng da công nghiệp đã bít kín lỗ chân lông. Với các loại da tốt còn lỗ chân lông sẽ thấm xi nước vào trong, tạo vết mờ mờ chứ không bóng. Trên thị trường hiện nay xi nước phổ biến nhưng hàng giả rất nhiều, Marco Alfredo không khuyến khích các bạn sử dụng. Nhiều trường hợp sử dụng xi nước kém chất lượng, thành phần cồn cao, sau khi thoa lên làm da mốc trắng, chai cứng không thể phục hồi.
  2. Xi đánh giày tây dạng Cream: Xi cream là dòng xi có công dụng chính là phủ lại màu cho giày tây. Nhờ tính chất dạng cream nên xi có thể dễ dàng thấm vào sâu trong da phục hồi màu sắc nguyên bản. Xi cream trên thị trường tương đối ít, bạn có thể tìm thấy ở những siêu thị lớn hoặc nơi bán phụ kiện giày tây nhập khẩu, xi cream thường là được đóng trong hủ thủy tinh hoặc nhựa trong. Sử dụng xi cream cũng khá đơn giản chỉ việc thoa 1 lớp mỏng lên giày và để khô. Tuy nhiên để tăng hiệu quả bền màu, sau khi phủ xi cream cần phủ thêm 1 lớp xi wax bên ngoài.
  3. Xi đánh giày tây dạng wax: Đây là dòng xi giày tây phổ biến và dễ tìm nhất trên thị trường. Bạn chỉ nên mua dòng xi này ở những shop giày uy tín và siêu thị lớn vì độ phổ biến cao đồng nghĩa hàng giả cũng nhiều. Cách sử dụng xi wax là bạn thoa wax mỏng đều lên trên giày tây, chờ khoảng 5 – 10 phút sau đó dùng cây đánh giày đánh lại. Bạn có thể lặp lại quá trình đánh xi 2, 3 lần để chắc chắn có được độ bóng và màu sắc như ý. Đây là dòng xi cho độ bóng cao nhất, giữ màu lâu nhất, và cũng đòi hỏi công sức nhiều nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger icon