Vì sao giày da thật lại không mềm và êm ái?

Giày tây cao cấp sử dụng da bò thật thường khá cứng và không thoải mái khi mới sử dụng. Lý do đơn giản là vì giày da thật sử dụng da bò thật mà da bò thì dày mới chất lượng nhưng sẽ đanh cứng, không thoải mái.

Da bò được sử dụng rộng rãi để chế tác ra các vật dụng cao cấp do chất lượng bền bỉ cũng như độ sang trọng của chất liệu da. Cơ bản thì bất kỳ ai cũng hiểu rằng da bò rất dày rất chắc chắn nên không thể có chuyện da bò mà mềm được. Nếu chạm vào da một con bò còn sống thì nhiều người có cảm giác là cũng khá êm ái nhưng đó là một “tấm da sống”. Để tạo nên một tấm da thô phục vụ cho việc sản xuất giày tây thì da bò phải trải qua quá trình thuộc da.

Thuộc Da Bò
Thuộc Da Bò

Quá trình thuộc da bò sẽ rút nước, tẩy sạch lông mặt trên, mô mỡ bên dưới. Sau đó là hàng loạt công đoạn xử lý với hóa chất và nhuộm màu để cuối cùng tạo nên một tấm da thô thành phẩm chắc chắn, bền bỉ, không bị mối mọt hư hỏng, cũng như an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Trong quá trình thuộc, da bò sẽ được xẻ mỏng ra nhiều lớp: lớp da top grain mặt trên – lớp da chất lượng nhất – sẽ là lớp da dày nhất, bên dưới sẽ là các lớp da thứ phẩm tiếp theo mỏng hơn, kém chất lượng và rẻ tiền hơn.

Giày da thật dòng cao cấp sẽ dùng lớp da dày phần trên dày và chắc chắn để sản xuất. Một đôi giày cao cấp bắt buộc phải sử dụng da dày và hơi cứng vì chất lượng sản phẩm và dựng form cho đôi giày. Giày da đúng chuẩn phần mũi giày và gót giày sẽ hơi gồ lên để tạo và giữ cái form cho đôi giày khi thành phẩm và trong quá trình sử dụng. Nếu như da không cứng, không chất lượng thì không thể gò thành khuôn giày đứng mũi được.

Vẫn có một số khách hàng cố gắng tìm cho mình một đôi giày da thật nhưng mềm và êm ái nhưng đa phần sẽ thất vọng vì loại giày “da” mà êm ái thì đa phần là da P.U hay chính xác hơn là simili in vân da bò. Có trường hợp giày da thật nhưng khi chạm vào vẫn có cảm giác êm ái đó là do mặt trên giày sử dụng da bò thứ phẩm (lớp mô bên dưới trong quá trình thuộc da). Lớp da này rất mỏng và kém chất lượng nên sẽ được ép chung với vật liệu vải hoặc simili. Sau một thời gian ngắn sử dụng thì loại giày này sẽ giãn rộng và bốc mùi khiến cho người dùng không sử dụng được nữa.

Da Bò Thuộc Sẽ Dày và Đanh Cứng
Da Bò Thuộc Sẽ Dày và Đanh Cứng

Giày da thật luôn luôn đanh cứng và không thoải mái lúc mới đầu sử dụng. Da bò dùng làm giày bị hút ẩm và xử lý trong quá trình thuộc da khiến cho da bị cứng. Sau một thời gian sử dụng, giày da thật sẽ mềm mại hơn do được dưỡng ẩm và co giãn phù hợp. Giày da sử dụng da bò thật phải có cảm giác đanh cứng. Da càng dày sẽ càng đanh và càng đắt tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger icon