Phân Biệt Giày Oxford và Giày Derby

Xã hội phát triển, nhu cầu ăn mặc sành điệu thời trang theo xu hướng thế giới ngày càng được quan tâm. Từ đó, người ta bắt đầu cập nhật tên gọi chính xác của từng dòng giày để hiểu và lựa chọn hợp lý. Giày Oxford và giày Derby là hai dòng giày phổ biến nhất, có thể coi là kiến thức phổ thông nhất mà bất kỳ người nào cũng cần biết.

Định nghĩa giày Derby

  • Giày Derby hay còn gọi là Blucher ở Mỹ. Đơn giản có thể hiểu rằng Derby là giày (đa phần là giày da) có phần nắp/ mui giày (phần để cột dây) để mở, nhô lên khỏi phần thân giày trước.

  • Giày Derby là dòng giày được ưu tiên chọn lựa trong môi trường công sở do thiết kế rất lịch lãm, tạo cảm giác cao ráo chững chạc cho người sử dụng. Nhờ thiết kế mui giày mở nên đây là sự lựa chọn hàng đầu của những người có mui bàn chân to. Phần nắp giày nhô cao tách biệt thân giày trước tạo cho giày có tính thông thoáng khí cao

Định nghĩa giày Oxford

  • Giày Oxford hay còn có tên gọi khác là Balmorals là kiểu giày có xuất xứ từ Anh. Ngay từ cái tên gọi đã có thể cho mình hình dung ra nơi đầu tiên thiết kế ra dòng giày này: Đại Học Oxford. Giày Oxford có thể coi là biểu tượng của sự cổ điển và sang trọng. Giày Oxford thì phần nắp/ mui giày được liên kết kín với phần thân giày trước cho một sự liền lạc hoàn hảo từ thân giày trước và 2 bên hông.

  • So với giày Derby thì giày Oxford có phần lịch sự và đẳng cấp hơn, phù hợp hơn với những bữa tiệc trang trọng, môi trường làm việc cao cấp. Thiết kế của giày Oxford tạo cảm giác chân thon nhỏ hơn cho người sử dụng nhưng đồng thời cũng cứng form hơn.

Nhìn chung hai dòng giày chỉ khác nhau ở phần cột dây của đôi giày. Cả hai đều thuộc dòng giày tây đẳng cấp dress shoes. Cả giày oxford hay là giày derby đều có thể đục lỗ hoạ tiết (brogue) từ đó phân ra Wingtips, Semi Brogue, Quarter Brogue hay dùng da nguyên khối Wholecut để tạo kiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger icon