Giày Tây Đế Da – Khái Niệm & Sử Dụng

GIÀY TÂY ĐẾ DA – KHÁI NIỆM VÀ SỬ DỤNG

Với đa phần mọi người định nghĩa giày tây là giày có lớp da bên trên dán keo với lớp đế cao su đúc bên dưới. Những định nghĩa về giày oxford, giày derby, giày loafer, giày wholecut, giày captoe, giày wingtips, giày semi brogue, giày quarter brogue, giày spectator, giày double monk, giày single monk… vẫn còn xa lạ với đại đa số. Thế thì GIÀY TÂY ĐẾ DA lại là gì nữa ? Tại sao lại phải sử dụng giày tây đế da? Sử dụng giày tây đế da như thế nào?

Giày Tây Đế Da là gì?

Giày tây đế da không phải là tên một loại giày tây mà là một cách thức sử dụng vật liệu khi làm đế giày. Thay vì sử dụng dòng đế cao su đúc hàng loạt đế sản xuất giày bằng keo thì giày tây đế da dùng loại đế làm thủ công bằng da và may liên kết các lớp bằng chỉ chuyên dụng.

Cấu trúc đế da cực kỳ phức tạp, không những đòi hỏi công nghệ cao cấp mà còn yêu cầu thợ cực kỳ lành nghề mới tạo ra được. Tại Việt Nam thời điểm hiện tại, số lượng công ty sản xuất được giày đế da đúng chuẩn chỉ trên dưới 20 công ty và đa phần đều gia công cho thị trường ngoài nước. Đối với giày tây trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, giày tây đế da là dòng giày thủ công cao cấp nhất chỉ sản xuất phục vụ đối tượng khách hàng cao cấp.

Tại Sao Phải Sử Dụng Giày Tây Đế Da?

Giày tây là một chuẩn mực lâu đời trong khái niệm của con người về một quý ông. Chuẩn mực một quý ông có đẳng cấp, có địa vị xã hội luôn đi kèm bộ vest lịch lãm và đôi giày tây cao cấp. Vậy thì hướng đến chọn cái cao nhất của chuẩn mực đó, giày tây đế da, là điều hiển nhiên. Giá trị đầu tiên của đôi giày tây đế da mang lại đó chính là đẳng cấp, một giá trị tinh thần không đơn giản là mua bằng tiền mà còn đòi hỏi có kiến thức.

Để tạo nên giày tây đế da, người thợ lành nghề luôn chọn những nguồn da tốt nhất, phủ dòng xi và màu cao cấp nhất, vẻ ngoài của những đôi giày tây đế da luôn hoàn hảo nhất theo tiêu chuẩn thủ công. Đế da được kết hợp từ nhiều lớp da và hiệu chỉnh theo khuôn giày nên form giày thành phẩm sẽ rất đẹp và chuẩn. Giá trị vật liệu và giá trị tay nghề nghệ nhân làm giày kết hợp lại tạo nên giá trị sản phẩm: Cao cấp.

Sản xuất gần như không dùng keo nên mức độ chống chọi độ ẩm của giày đế da cao hơn hẳn giày cao su đúc. Lớp da sử dụng da full grain hoặc top grain nên cực kỳ bền bỉ theo năm tháng. Trung bình giày tây đế da được sử dụng đúng cách sẽ có độ bền trên 3 năm cho đến 7 năm nếu được chăm sóc đúng cách. Đây là giá trị thứ ba khiến cho mọi người chi một số tiền lớn để sở hữu một đôi giày tây đế da.

giày tây đế da Marco Alfredo

 

Giày tây đế da đúng chuẩn đa phần sử dụng 2 công nghệ cao cấp là may McKay (Blake Stitch) hoặc may Goodyear (Goodyear Welted)

  • Mckay: là công nghệ may trực tiếp lớp da bên trên xuyên qua phần đế bên dưới từ mũi cho đến đuôi giày. Sau đó phần đế giày được đóng lại kết nối bằng đinh. Độ bền của giày Mckay rất cao nhưng sửa chữa cực kỳ phức tạp.
  • Goodyear: là công nghệ may liên kết phần da trên với một lớp da viền xung quanh đế. Sau đó, từ lớp da viền xung quanh đế này may tiếp một lớp chỉ xuyên kết nối với đế. Quy trình này phức tạp và khó làm bậc nhất và cao cấp nhất thế giới hiện nay. Tuy có khả năng sửa chửa hơn dòng Mckay nhưng chi phí sửa chửa cũng rất tốn kém.

 

Sử Dụng Giày Tây Đế Da Như Thế Nào Là Đúng?

Một câu hỏi nghe có vẻ hơi thừa nhưng sự thật hoàn toàn không thừa. Khi bạn đã chọn cho mình một đôi giày tây đế da thì đồng nghĩa bạn đã vươn tới một phân khúc, một đẳng cấp nhất định. Giày tây đế da là một đẳng cấp cao, giá trị cao, độ bền cao nhưng không có nghĩa là bạn cứ việc xỏ giày vào và đi đến đâu cũng được, quăng quật ra sao cũng không ảnh hưởng. Giày tây đế da cần được sử dụng và chăm sóc đúng cách để duy trì đẳng cấp, giá trị sản phẩm, và độ bền của giày.

Nếu ví giày tây đế cao su đúc là những chiếc bán tải Toyota Hilux đi rừng, đi núi, đi thành phố hay thôn quê đều tốt thì giày tây đế da là những chiếc Mercedes S-Class đẳng cấp. Đi đến đâu mọi người đều nhìn ngưỡng mộ, là biểu tượng của giàu sang và thành đạt, giá tiền cực đắt, không một ai nói rằng xe Mercedes không bền. Thế nhưng những chiếc Mercedes S Class hoàn toàn không thể băng rừng băng suối, đi đường xấu, đường miền quê mà không chịu tổn hại nào. Những chiếc xe dòng cao cấp chủ yếu vẫn là những nơi thành phố sang trọng phồn hoa, đường xá tốt, nơi mà những chiếc xe này được thiết kế để sử dụng.

  • Giày tây đế da do cấu trúc đế phức tạp dùng nhiều lớp da, gỗ, lớp lót êm kết nối bằng chỉ và đinh nên khá cứng chứ không hoàn toàn êm ái. Độ cứng này sẽ giảm dần qua thời gian sử dụng nhưng không tuyệt đối mềm. Mục đích chính là giữ form chuẩn cho đôi giày qua sự dụng.
  • Thời gian đầu đi đế da sẽ khá là trơn do lớp da chưa trầy trong quá trình sử dụng. Chính độ trầy trong quá trình sử dụng sẽ tạo nên độ bám cho giày. Trong khoảng 2 tuần đầu sử dụng, lớp da đế có thể sẽ trầy rât xấu (tuỳ thuộc môi trường sử dụng) nhưng đây là chuyện bình thường. Sau đó, lớp da sẽ lì lại, độ bám tốt, càng sử dụng đế càng bóng bẩy. Chính độ trầy đế giày phản ánh đẳng cấp xã hội và dấu ấn riêng của người sử dụng.

  • Đế da được cấu thành từ rất nhiều lớp da và vật liệu khác nhau. Khi sử dụng chắc chắn sẽ mòn, độ mòn tuỳ thuộc môi trường sử dụng. Nhưng khác với đế cao su, đế da mòn hoàn toàn có thể đắp lớp đế mới lại được với chi phí hợp lý. Bạn cũng không cần sợ chỉ may đế bị mục do trong quá trình sản xuất, loại chỉ này được sử dụng kèm với loại hoá chất chống thấm và ăn mòn.

Giày tây đế da phù hợp cho môi trường công sở cao cấp, các buổi dạ tiệc thuộc tầng lớp thượng lưu. Sau khi sử dụng giày tây đế da cần được vệ sinh, chống ẩm, và giữ form đúng cách bằng shoe-tree. Không sử dụng loại hoá chất phổ thông cho dòng giày đắt tiền. Tham khảo thêm bài Hướng Dẫn Chăm Sóc Giày Tây Đúng Cách để chăm sóc giày tây đế da của bạn tốt nhất.

Marco Alfredo – Giày Tây Công Sở Cao Cấp

Địa chỉ: 365 Huỳnh Văn Bánh F11 Q Phú Nhuận TPHCM

Website www.giaymarco.vn

 

*** Bài trước: Hướng dẫn cách chăm sóc giày tây đúng cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger icon