Phân Biệt Nhanh Giày Da Nhái, Giày Da Fake

Việt Nam rất mạnh về sản xuất giày da nói chung, đặc biệt là dòng sản phẩm giày da cao cấp nói riêng. Theo Worldstopexports.com, Việt Nam đứng thứ 3 trên thế giới về xuất khẩu giày da cao cấp cho đối tác chính hãng nước ngoài. Điều này mang đến cơ hội cho người Việt có thể sở hữu được những đôi giày da cao cấp hàng hiệu với mức giá hợp lý. Tuy nhiên làm sao phân biệt được đôi giày da mua tại store là một đôi giày da cao cấp hàng hiệu hay là một đôi giày da cao cấp nhái, giày da fake?

Mặc dù Việt Nam gia công cho rất nhiều đối tác nước ngoài nhưng sự thật là khả năng mua được những đôi giày da cao cấp chính hãng là thấp. Quy định hợp đồng cực kỳ gắt gao, kiểm soát chặt chẻ nên việc công ty tại Việt Nam có thể bán những đôi giày da chính hãng này chỉ rơi vào 2 trường hợp chính: giày bị lỗi đối tác loại ra hoặc giày đóng container dư. Thường những đôi giày da chính hãng này khá ít và không đủ size để có thể lựa chọn.  

Bạn có thể dễ dàng mua được một đôi giày da hiệu “Pierre” ở một cửa hàng nào đó trên đường CMT8 với giá chưa đến 500 nghìn nhưng để có thể sở hữu được một đôi giày da hiệu “Pierre” chính gốc ở trong một trung tâm thương mại thì giá phải lên đến 5 triệu đồng. Cho dù người bán giày da fake có khoa trương rằng đây đôi giày chưa đến 500 nghìn là hàng tuồng trong công ty ra và không tốn chi phí thuê trong trung tâm thương mại nên mức giá rẻ nhưng sự thật rằng ta có thể dễ dàng nhận biết giày da fake bằng mắt thường qua các chi tiết sau:

Mức giá: Giày tốt không bao giờ đi cùng với giá rẻ. Một đôi giày da chính hãng giá 5 triệu, 10 triệu, 20 triệu cho dù có khuyến mãi giảm 30% hay tận 50% thì cũng không bao giờ có mức giá tầm trên dưới 1 triệu, càng không có ở tầm giá vài trăm nghìn.

Chất da: Giày da chính hãng sử dụng da full grain cao cấp rất dày và có cảm giác cứng khi mới sử dụng. Trong khi đó giày da fake sẽ dung da vụn, da tổng hợp ép keo nên sẽ mỏng mềm êm. Giày da cao cấp thường sẽ được sử dụng da nhập khẩu và là da mộc, da tự nhiên nên khi nhìn kỹ có thể thấy được thớ da, lỗ chân lông và hoàn toàn không đều màu sắc, có thể nói da cao cấp không hoàn hảo, đó chính là vẻ đẹp của tự nhiên. Nguồn da nhập khẩu rất hạn chế và không nhiều công ty tại Việt Nam có thể nhập được da về sản xuất giày. Trong khi đó các đôi giày da fake xuất phát từ các hãng xưởng địa phương đa phần dùng da thuộc công nghiệp trong nước hoặc Trung Quốc, in vân da nên khá đều và mỏng, kém bền.

Form dáng: Form của giày da cao cấp chính hãng không có khái niệm ngắn như giày thể thao mà bắt buộc thon dài hơn bàn chân từ 2-3cm. Nếu bạn mới mua gần đây một đôi giày da “cao cấp” hàng hiệu nhưng form cụt, ngắn, mũi bầu tròn hoặc dẹt vuông thì chắc chắn 90% bạn mua nhầm giày da fake, 9% bạn mua nhầm hàng lỗi mốt của thập niên trước. Giày da chính hãng xuất khẩu sẽ phải tuân theo quy tắc kiểu dáng toàn cầu và có tên gọi: ví dụ giày da derby plain toe, giày da oxford wingtips, giày da tassel loafer, giày da penny loafer… Không giống như giày da fake hay giày da Trung Quốc nhiều màu sắc, phụ kiện, thay đổi kiểu dáng liên tục, giày da cao cấp chính hãng ít đổi kiểu dáng nhưng giày không lỗi thời và toát lên sự sang trọng.

Công nghệ sản xuất: Nhìn vào công nghệ sản xuất liên kết giữa lớp da và phần đế để xác định rằng bạn đang mang giày chính hãng hay giày da fake. Nếu như đôi giày bạn mua sử dụng công nghệ may đế Mckay hoặc Goodyear, đường nét may đế xẻ rảnh sắc xảo thì 99% bạn mua được một đôi giày da cao cấp chính hãng. Công nghệ may đế Mckay hoặc Goodyear là công nghệ cao cấp hàng đầu trên thế giới trong sản xuất giày da với chi phí nhập khẩu dây chuyền hàng chục tỷ đồng. Các xưởng sản xuất giày da fake sẽ không đầu tư số tiền lớn để sản xuất giày fake nhất là khi nhập dây chuyền sản xuất về còn phải đào tạo nhân viên kỹ thuật cao để vận hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger icon