PHÂN LOẠI GIÀY DA

Với đại đa số đàn ông Việt, giày da chỉ đơn giản là một đôi giày với chất liệu bên trên bằng da bò. Tuy nhiên sự thật thì giày da bao hàm nhiều kiến thức hơn tên gọi. Có khá nhiều loại giày da và mỗi loại giày da sẽ phù hợp với một loại phong cách, nhu cầu sử dụng khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về Phân Loại Giày Da với Marco Alfredo nhé.

giày nam công sở
giày tây / dress shoes/ formal shoes

Giày da công sở hay tên gọi chính thức trong tiếng Việt là giày tây. Đây là loại giày cao cấp nhất trong phân loại giày da. Giày tây/ Formal Shoes / Dress Shoes là đôi giày với thiết kế thon dài, mũi hơn tròn nhọn ôm theo form bàn chân. Đế giày tây chia ra đế trước mỏng, đế sau cao hơn tầm 2.5 – 3cm. Đây là một quy chuẩn chung trên toàn thế giới. Chất liệu của giày tây đa phần sẽ sử dụng da bò chất lượng và được thiết kế theo tên gọi Oxford, Captoe, Double Monk… Vị thế của một đôi giày tây luôn ở vị trí cao nhất trong những loại giày nam giới phải có. Lý do là khi bạn mang một đôi giày tây bạn phát đi một thông điệp rằng mình là một người đàn ông có sự nghiệp, có địa vị, và có phong cách thời trang chuẩn quốc tế. Ngôn từ có vẻ to lớn nhưng sự thật bạn dễ dàng tìm thấy những đôi giày tây cao cấp ở khu trung tâm tài chính, văn phòng công ty nước ngoài, tập đoàn kinh doanh quy mô lớn còn khi đến khu vực công xưởng lao động phổ thông sẽ khó bắt gặp hơn. Mọi người cũng có xu hướng nể trọng và ưu ái hơn với một quý ông mặc vest mang giày tây.

Giày da thời trang (được bán rất phổ biến từ các trang mạng Trung Quốc)
Giày da thời trang (được bán rất phổ biến từ các trang mạng Trung Quốc)

Giày da thời trang (fashion shoes/ casual leather shoes) là dòng giày phổ biến nhất trong phân loại giày da. Đơn giản dễ hiểu đây là dòng giày phổ thông để đi dạo phố hằng ngày. Đa phần đây là dòng giày đế bằng, nhiều màu sắc. Giày da thời trang không chú trọng về sự lịch lãm hay làm tăng giá trị của người đàn ông. Ai cũng có thể mang một đôi giày da thời trang bất kể là một giám đốc công ty hay một chú xe ôm truyền thống. Tuy nhiên đây tuyệt đối không phải là một đôi giày phù hợp để đi làm, đi gặp đối tác hay đi tiệc vì nó hoàn toàn thiếu sự lịch sự để phù hợp với nơi bạn xuất hiện.

Giày da quân dụng / giày da lao động (worker shoes) là một phân loại giày da thường bị nhầm lẫn với giày tây. Bên các nước Tây phương họ phát triển ra dòng giày da chuyên dụng dành cho quân nhân hoặc công nhân hoạt động trong các nhà máy. Vẻ ngoài của dòng giày này khá giống như giày tây nhưng kết cấu và mục đích sử dụng lại khác biệt hoàn toàn. Dòng giày này sẽ có mũi giày đặc biệt cứng để bảo vệ bàn chân, đế cao su rất dày để bảo vệ bàn chân trong những môi trường sử dụng có nguy cơ cao . Form giày này cũng sẽ ngắn như giày thể thao chứ không thon dài mũi nhọn như giày tây. Giày này chú trọng nhiều đến mục đích sử dụng chứ không tập trung vào giá trị và đẳng cấp của người đàn ông như giày tây. Có rất nhiều đàn ông Việt vì ngại form giày tây chuẩn dài và nhọn nên miễn cưỡng chọn dòng giày này thay cho giày tây. Mỗi loại giày có một giá trị và mục đích sử dụng khác nhau và bạn phải lựa chọn cho chính xác. Bạn có thể đến gặp khách hàng với một đôi giày da quân dụng/ giày da lao động, không sao cả trông vẫn ổn nhưng trong một môi trường làm việc cao cấp, rất có thể bạn sẽ bị đánh giá tính chuyên nghiệp trong ăn mặc lẫn nghi ngại về khả năng làm việc.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger icon